Đi taxi cực đắt ở Nhật – Kinh nghiệm du học Nhật

Chia sẻ: Đi taxi cực đắt ở Nhật – Kinh nghiệm du học Nhật Bản

Nếu bạn đi du học Nhật Bản bạn sẽ rất bất ngờ với giá cước taxi cực đắt của nước này. Thậm chí khi nhắc tới giá đi taxi người ta còn dùng một từ khủng khiếp là “sát thủ”.

Do vậy mà khi di chuyển tại Nhật Bản, người ta còn bỏ hẳn suy nghĩ sẽ dùng taxi làm phương tiện đi lại, nếu người Nhật còn kêu ca như vậy thì du học sinh cũng không dám mơ tới chuyện đi taxi. Ngay cả trường hợp người say rượu, họ thà ở đêm bên ngoài tới sáng bắt tàu điện ngầm về còn hơn là bắt taxi về nhà.

Đi taxi cực đắt ở Nhật - Kinh nghiệm du học Nhật Bản - ukduhoc.com

Ảnh – Đi taxi cực đắt ở Nhật – Kinh nghiệm du học Nhật Bản

Chi phí taxi ở Nhật Bản: dựa vào quãng đường và thời gian, hầu như ở các quốc gia khác cũng dựa vào quãng đường và thời gian để tính cước.

710yên( tương đương 125.000vnđ) cho km đầu tiên, cứ mỗi 288m hoặc mỗi 1 phút 45 giây thêm 90 yên. Chưa kể phụ phí buổi tối từ 10h tới 5h sáng phí taxi sẽ cộng thêm 20% .

24.000yên (khoảng 4,3 triệu vnđ) cho một chuyến taxi từ sân bay đến trung tâm thành phố với quãng đường khoảng 60km đắt gấp gần 5 lần khi đi cùng quãng đường ở Việt Nam.

Trường hợp là người khuyết tật sẽ được giảm cưới 10%, nếu là người bình thường nhưng nếu số cước đi quá 9000 yên cũng được giảm 10% . Nếu đi taxi từ sân bay Narita thì bạn sẽ được giảm một phần nào đó cước phí .

Các loại taxi chính ở Nhật Bản:

Đầu tiên là taxi thông thường chiếm khoảng 90% toàn bộ các loại taxi khác cộng lại

Đi taxi cực đắt ở Nhật - Kinh nghiệm du học Nhật Bản - UKduhoc.com 3

Loại thứ hai là Taxi Waggon , đây là loại taxi có thể chuyên chở được khách có nhiều đồ đạc, hành lý. Loại taxi này thường đỗ tại các sân bay hoặc nơi tập trung của khách du lịch gần xa, giá cước của loại taxi này không khác nhiều so với taxi thông thường.

Đi taxi cực đắt ở Nhật - Kinh nghiệm du học Nhật Bản - UKduhoc.com 4

Cuối cùng là loại taxi có tên là Taxi phúc lợi . Đây là loại taxi phần lớn dùng cho việc chuyên chở những người bị khuyết tật, người già, người phụ tá, chăm sóc người bệnh, đây là loại xe có thể chuyên chở bao gồm cả xe lăn và giường bệnh.

Dịch vụ đặc biệt của Taxi ở Nhật

Đầu tiên sẽ không có chuyện bị từ chối chở hoặc chia sẻ tiền taxi với người khác. Cho tới bây giờ ở Hàn Quốc thỉnh thoảng vẫn có tình trạng bị từ chối khi gọi taxi nên đây được coi là điểm mạnh của Nhật Bản. Vì thực tế nếu bị từ chối chở như vậy bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu. Và câu chuyện ở Nhật Bản sẽ là khác xa nhé các bạn.

Một số lượng tương đối các xe có lắp đặt hệ thống lọc khí để taxi để trong xe luôn thoáng mát và sạch sẽ. Vì trong xe taxi luôn có mùi khó chịu nên cần có hệ thống lọc bớt mùi này . Ngoài ra, để giúp cho người khuyết tật có thể thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng taxi mà trong taxi còn có miếng dán có ghi số xe, tên công ty,…

Trường hợp là taxi phúc lợi – loại taxi được nhắc tới ở trên thì có hẳn trung tâm tổng hợp của loại taxi này, bạn có thể gọi xe bất cứ lúc nào qua internet.

Ngày 5 tháng 8 hàng năm được gọi là ngày taxi ở Nhật, ngày này cũng còn được coi là ngày nghỉ nữa, thông qua website của event này, các hãng taxi các nước có thể phát hành các sách tranh hoặc những “phiếu quà tặng taxi”.

Đi taxi cực đắt ở Nhật - Kinh nghiệm du học Nhật Bản - UKduhoc.com 5

Gần đây taxi ở Nhật đang ngày càng dễ dàng sử dụng hơn nên nó đóng thêm một vai trò nữa. Cùng với sự hỗ trợ của sở cảnh sát Tokyo, chế độ “Taxi , trẻ em số 110“.

Đi taxi cực đắt ở Nhật - Kinh nghiệm du học Nhật Bản - UKduhoc.com 6

Đặc biệt gần đây ở Nhật, có rất nhiều các em học sinh dù mới đang ở lứa tuổi lớp tiểu học đã là nạn nhân của tệ nạn xã hội, do vậy taxi có thêm nhiệm vụ mới như những nhân viên an ninh có mặt 24 tiếng trên đất Tokyo để ngăn chặn những điều nguy cơ đáng tiếc có thể xảy ra.

Sau khi gọi taxi hãy đứng im!

Một trong những đặc điểm của taxi tại Nhật Bản là cửa bên trái là cửa tự động mở. Vì ở Việt Nam phải dùng lực để mở cửa nên khi đưa tay ra mở thì thường rất ngạc nhiên. Cũng vì thế mà những người lái xe ở đây chỉ cần nhìn vào hành động đó là có thể nhận biết đó đích thị là người nước ngoài.

Có thể bạn quan tâm: Thẻ giao thông ở Nhật SUICA

Rate this post