Lưu trú tại Nhật -Cách đăng kí giấy chứng nhận tư cách lưu trú ở Nhật

Giới thiệu: Lưu trú tại Nhật – Cách đăng kí giấy chứng nhận tư cách lưu trú ở Nhật cho người nước ngoài

Giấy chứng nhận lưu trú tại Nhật là phiếu chứng nhận dành cho người nước ngoài khi đến đăng kí tạm trú tạm vắng tại cơ quan quận huyện, điều này giúp cho việc điều tra số dân hoặc để minh bạch nơi ở hiện tại của bạn. Ngoài trừ các trường hợp như quan chức nước ngoài, người làm trong quân đội sinh sống tại Nhật trên 90 ngày, còn không đều phải đăng kí với cơ quan có thẩm quyền.

Chứng nhận tư cách lưu chú tại Nhật Bản - ukduhoc.comẢnh – Giấy chứng nhận lưu trú tại Nhật – sinh viên du học tại U&K

Quá trình làm giấy chứng nhận lưu trú tại Nhật dành cho người nước ngoài: trước hết bạn cần tìm đến cơ quan phường, quận nơi bạn đang cư trú. Khi bạn tới đây bạn sẽ được người đảm trách về mảng này tư vấn giúp. Khi bạn đến đây, bạn cần hỏi tìm đến cửa làm thủ tục này vì sẽ có nhiều tầng làm về các nội dung khác nhau.

Những thứ cần chuẩn bị khi làm giấy đăng kí chứng nhận lưu trú:

+ 2 ảnh giống với ảnh hộ chiếu (4.5cm*3.5cm )

+ Điền thông tin chi tiết vào tờ khai (cần xem bản mẫu để điền cho chính xác nội dung): Những nội dung cần điền bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, ngày cấp hộ chiếu, ngày được cấp giấy phép xuất ngoại, giấy phép lưu trú ( tùy thuộc vào việc đi du học chuyên ngành hay đi du học tiếng) , thời hạn lưu trú, nơi sinh, địa chỉ tại Việt Nam, địa chỉ hiện tại, tên chủ hộ (viết tên bản thân cũng được) mối quan hệ và nghề nghiệp của chủ hộ.

Nội dung liên quan tới ngày cấp giấy chứng nhận những nội dung đã khai:

Giấy chứng nhận này cần trong trường hợp đăng kí thay đổi visa của cục quản lý nhập cảnh (tùy thuộc vào việc đó là visa du học tiếng hay visa du học chuyên ngành), hay cũng cần giấy này trong trường hợp nhập học tại trường. Nếu bạn làm hồ sơ tại quận thì bạn cũng sẽ được cấp ngay tại đó, chi phí là 300 yên.

Điều cần lưu ý:

+ Nơi nộp hồ sơ và nơi cấp giấy chứng nhận người nước ngoài là khác nhau

+ Khi nhận được giấy chứng nhận người nước ngoài, bạn cần luôn mang theo người. Nếu bị mất hộ chiếu cần mất thời gian để được cấp lại nên bạn luôn cần mang theo giấy chứng nhận người nước ngoài đề phòng trường hợp những trường hợp như thế này xảy ra.

+ Trường hợp,cảnh sát cũng có rà soát được đồ bị mất nhưng nếu khi ấy bạn không có giấy chứng nhận người nước ngoài thì cần phải tới đồn cảnh sát để xác nhận, điều này khá phức tạp nên tốt nhất hãy luôn cẩn thận để tránh những điều rắc rối này nhé.

Xem thêm bài: Thủ tục xin visa Nhật Bản

Lưu trú tại Nhật -Cách đăng kí giấy chứng nhận tư cách lưu trú ở Nhật 4.50/5 (90.00%) 2 votes